>

Hội thảo đổi mới chương trình đào tạo - Khoa Thiết kế Thời trang
Thứ 2, 28/10/2019

 

         Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các cơ sở đào tạo và xây dựng giá trị bền vững trong chất lượng đào tạo, sáng ngày 28 tháng 10 năm 2019, khoa Thiết kế Thời trang – Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp đã tổ chức hội thảo: “Nâng cao chất lượng đào tạo thiết kế thời trang trong giai đoạn hiện nay.”. Sự kiện cũng là hoạt động chuyên môn quan trọng nằm trong chuỗi chương trình hội thảo khoa học đổi mới chương trình đào tạo hướng tới chào mừng 70 năm thành lập trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp.  .

Hội thảo có sự hiện diện của: PGS. TS Đặng Mai Anh – Phó Hiệu trưởng Phụ trách Nhà trường; ThS. Bùi Trung Dũng – Phó trưởng phòng Đào tạo; ThS. GVC Hồ Nam – Trưởng phòng Quản lý Khoa học cùng sự tham gia của toàn thể giảng viên khoa Thiết kế Thời trang và các cán bộ, giảng viên của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp.

Theo kế hoạch tổ chức, ThS Vũ Chí Công – trưởng Khoa Thiết kế Thời trang, chủ trì hội thảo phát biểu khai mạc và điều hành hội thảo. Hội thảo nghiêm túc lắng nghe các bản tham luận của các giảng viên hiện đang tham gia công tác giảng dạy tại khoa. Danh sách các bản tham luận gồm có:

1.Tính xu hướng trong đào tạo thiết kế thời trang giai đoạn hiện nay” – ThS. GVC Vũ Chí Công – Trưởng khoa Thiết kế Thời trang.

2.Sử dụng chất liệu vải organic trong giảng dạy học phần Vật liệu May mặc” – ThS. Trần Thị Thu Hiền

3.Nâng cao hiệu quả sử dụng phòng thực hành công nghệ tại khoa Thiết kế Thời trang” – Nguyễn Thị Diệu Huyền

4.Nâng cao chất lượng dây là học thông qua kích thích động cơ học tập của sinh viên” – ThS. Hoàng Diễn Thanh.

5.Lợi ích và bất cập của internet trong đào tạo Thiết kế Thời trang”- TS. GVC Nguyễn Kim Hương

6.Kỹ năng của sinh viên thiết kế thời trang trong thời đại 4.0” – ThS Lê Thị Hà

7.Một số đề xuất nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin tại khoa Thiết kế Thời trang” – ThS Bùi Quang Khánh

8.Mối quan hệ giữa thị trường và môn học Thiết kế Thời trang trẻ em” – ThS Cao Thị Bích Hằng

9.Xu hướng mới trong thiết kế họa tiết trang trí vải” – Vũ Tố Nhung

10.Làm mới trang phục truyền thống” – Đặng Thu Hương

Dẫn dắt hội thảo, ThS. GVC Vũ Chí Công nhận định: Với kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy ngành Thiết kế Thời trang, cùng những thành công thực tế khoa Thiết kế Thời trang đạt được trong cải tiến, hoàn thiện chương trình đào tạo (nội dung chương trình, hình thức giảng dạy, khai thác cơ sở vật chất, tiến hành thành công phương pháp tiếp cận đào tạo chuẩn chuyên gia quốc tế), các tác giả đã đưa ra nhiều bài tham luận mang tính chuyên môn cũng như những đánh giá và ý kiến đề xuất nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo.

Đánh giá hiệu quả tích cực của công tác giảng dạy của khoa Thiết kế Thời trang nêu trên, trong bản tham luận của mình : “Tính xu hướng trong đào tạo thiết kế thời trang giai đoạn hiện nay”, ThS. GVC Vũ Chí Công đề xuất các phương án đổi mới chương trình giảng dạy cụ thể như sau:

-  Rút ngắn thời gian đào tạo:

Đối với các môn học giáo dục đại cương, bản tham luận đề xuất: Tích hợp những môn học có nội dung gần trùng lặp giữa các môn giáo dục đại cương và giáo dục chuyên ngành; Giảm tải những môn kiến thức giáo dục đại cương chưa có sự tương thích với chuyên ngành (Vẽ kỹ thuật); Sắp xếp chuyển đổi những môn mỹ thuật cơ sở có bản chất là môn cơ sở chuyên ngành của một số chuyên ngành hoặc rút ngắn thời lượng các môn học mỹ thuật cơ sở.

Đối với các môn chuyên ngành, bản tham luận đề xuất: Cơ cấu khối lượng kiến thức cho một số môn trọng tâm của ngành, phát triển nội dung và môn học theo hướng mới phù hợp với nhu cầu của xã hội

-  Xây dựng chương trình theo phương pháp tiệm cận mục tiêu, tiến tới mở rộng hình thức đào tạo: Khối kiến thức chuyên ngành sẽ cấu trúc 6 môn học gồm 32 học phần:

Môn Cơ sở lý thuyết chuyên ngành; Môn Kỹ thuật – Vật liệu và Công nghệ may mặc; Thiết kế sáng tạo và Phát triển sản phẩm thời trang; Thiết kế Thời trang may sẵn; Trang trí vải và đồ họa thời trang; Thiết kế đồ án tốt nghiệp.

-  Tăng cường kiến thức quản trị kinh doanh, ứng dụng trong các đồ án thiết kế sáng tạo, gắn kết với thực tế sản xuất.

-  Tăng cường ứng dụng công nghệ tin học, đổi mới công nghệ đào tạo.

-  Tăng cường các hoạt động nghề nghiệp của sinh viên.

Nhằm hiểu hơn về tâm lý học tập của sinh viên để đưa ra những phương án giảng dạy phù hợp, tạo niềm cảm hứng sáng tạo và khích lệ sinh viên trong học tập, ThS. Hoàng Diễn Thanh  đã có những gợi ý hỗ trợ sinh viên cải thiện và phát triển động cơ học tập trong bản tham luận “Nâng cao chất lượng dây là học thông qua kích thích động cơ học tập của sinh viên:

-  Vai trò của giảng viên: Điểm tựa, kích thích động cơ học tập và tình yêu với công việc sáng tạo cho sinh viên.

-  Vai trò của sinh viên: Chủ động tìm hiểu về những mong muốn của bản thân và hoạch định cụ thể mục tiêu phát triển bản thân.

Và để hoàn thiện kỹ năng của sinh viên Thiết kế Thời trang trong thời đại 4.0, ThS Lê Thị Hà đã đưa ra những tiêu chí kỹ năng mềm và kỹ năng cứng mà các sinh viên cần có, giúp hỗ trợ phát triển năng lực chuyên môn và tăng cơ hội tìm kiếm việc làm:

-         Kỹ năng mềm bao gồm : Kỹ năng học và tự học; Kỹ năng lắng nghe; Kỹ năng thuyết trình; Kỹ năng giải quyết vấn đề; Kỹ năng tư duy sáng tạo; Kỹ năng đặt mục tiêu; Kỹ năng giao tiếp ứng xử và tạo tập quan hệ; Kỹ năng làm việc đồng đội; Kỹ năng thích ứng.

-         Kỹ năng cứng bao gồm 8 kỹ năng chuyên môn cần thiết với một sinh viên thiết kế thời trang: Kỹ năng sáng tạo và kỹ năng nghệ thuật; Kỹ năng vẽ phác thảo; Kỹ năng chú ý đến chi tiết; Kỹ năng hình dùng; Kỹ năng tạo kiểu; Kỹ năng hiểu biết về kết cấu kiểu dáng, màu sắc và chất liệu; Kỹ năng công nghệ cắt may; Kỹ năng về Marketing và kinh doanh; Kỹ năng quan tam đến xu hướng.

-         Kỹ năng mềm bổ trợ: Kỹ năng ngoại ngữ; Kỹ năng tin học văn phòng; Kỹ năng tin học chuyên ngành.

Ở khía cạnh cơ sở vật chất và nhân lực trong công tác đào tạo, tham luận “Một số đề xuất nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin tại khoa Thiết kế Thời trang của ThS Bùi Quang Khánh đã có những đề xuất  nâng cấp chất lượng cơ sở vật chất và bồi dưỡng nguồn nhân lực như:

-         Cơ sở vật chất: Đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất là công nghệ tiên tiến hiện đại; nâng cấp chất lượng quản lý, khai thác, bảo trì hệ thống thiết bị máy móc; Cài đặt các phần mềm thiết kế có bản quyền chính thống và hợp pháp…

-         Nhân lực: Tổ chức bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên, đặc biệt là công nghệ thông tin dưới hình thức các khóa bồi dưỡng theo chuyên đề; Tăng cường bồi dưỡng năng lực chuyên môn tại tổ môn và các khoa chuyên ngành với các hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm; ng cường ký kết thỉnh giảng với các chuyên gia đang làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở thời trang...

Phát biểu tại hội thảo, dưới góc độ phòng chức năng và quản lý đào tạo, ThS Bùi Trung Dũng – Q. Trưởng phòng Đào tạo đồng thuận với đề xuất giảm thời gian đào tạo xuống 4 năm. Với ưu thế là một đơn vị có nhiều giảng viên tu nghiệp tại nước ngoài, có nhiều cơ hội và khả năng tiếp thu những kiến thức mới của thế giới, ThS Bùi Trung Dũng cũng đánh giá cao sự nghiêm túc, chuyên nghiệp, năng động trong giảng dạy và đổi mới nội dung giảng dạy của Khoa Thiết kế Thời trang.

Tổng kết hội thảo, ThS. GVC Vũ Chí Công khẳng định chất lượng đào tạo là tiêu chí hàng đầu khoa Thiết kế Thời trang hướng đến. Do đó, khoa đã và đang nỗ lực không ngừng để đổi mới, đảm bảo chất lượng đầu ra trong đào tạo. ThS. GVC Vũ Chí Công cũng nói lời cảm ơn đến các vị đại biểu đã tham gia và đóng góp những ý kiến quý báu cho hội thảo. Những ý kiến đó sẽ tiếp tục là cơ sở để khoa Thiết kế Thời trang nghiên cứu, áp dụng cho việc chỉnh sửa nội dung chương trình học ngày một hiệu quả và thực tế hơn.

Hội thảo đã thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

 

  

ThS. GVC Vũ Chí Công - Trưởng khoa Thiết kế Thời trang phát biểu khai mạc hội thảo

 

 

PGS. TS Đặng Mai Anh – Phó hiệu trưởng phụ trách trường phát biểu tại hội thảo

 

 

ThS. GVC Vũ Chí Công – Trưởng khoa Thiết kế Thời trang

  Thuyết trình tham luận: Tính xu hướng trong đào tạo thiết kế thời trang giai đoạn hiện nay

 

 

ThS Nguyễn Thị Diệu Huyền thuyết trình tham luậnNâng cao hiệu quả sử dụng phòng thực hành công nghệ tại khoa Thiết kế Thời trang

 

 

ThS. Hoàng Diễn Thanh thuyết trình tham luận:

 “Nâng cao chất lượng dây là học thông qua kích thích động cơ học tập của sinh viên” 

 

 

 

TS. GVC Nguyễn Kim Hương thuyết trình tham luận  “Lợi ích và bất cập của internet trong đào tạo Thiết kế Thời trang

 

 

 ThS Lê Thị Hà  trình bày tham luận: Kỹ năng của sinh viên thiết kế thời trang trong thời đại 4.0” 

 

 

 

ThS Bùi Quang Khánh  trình bày tham luận: Một số đề xuất nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin tại khoa Thiết kế Thời trang

 

 

 

 

 

ThS Cao Thị Bích Hằng trình bày tham luận:Mối quan hệ giữa thị trường và môn học Thiết kế Thời trang trẻ em

 

 

 

 

 

ThS Vũ Tố Nhung  trình bày tham luận: Xu hướng mới trong thiết kế họa tiết trang trí vải

 

 

ThS. Đặng Thu Hương  trình bày tham luận: Làm mới trang phục truyền thống

 

 

 

 

 

ThS. Bùi Trung Dũng – Phó trưởng phòng Đào tạo phát biểu tại hội thảo

 

 

 

 

 

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh kỷ niệm

 

 

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

  • Tuyển sinh Đại học
  • Tuyển sinh thạc sỹ
  • Hợp tác - Đối ngoại
  • Hoạt động Đảng
  • Công đoàn
  • Đoàn thanh niên
  • Tin triển lãm
  • 3 Công khai