Hội thảo khoa học đổi mới chương trình đào tạo Khoa Mỹ thuật Truyền thống.
Chủ nhật, 27/10/2019

Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, chào mừng 70 năm thành lập trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, sáng ngày 24 tháng 10 năm 2019, hội thảo khoa học đổi mới chương trình đào tạo của khoa Mỹ thuật truyền thống (MTTT) đã được tổ chức. Hội thảo được thực hiện với nội dung: “Đổi mới chương trình đào tạo và giảng dạy tại khoa Mỹ thuật truyền thống”.

Hội thảo có sự hiện diện của: PGS. TS Đặng Mai Anh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Bùi Trung Dũng – Phó trưởng phòng Đào tạo; ThS. GVC Hồ Nam – Trưởng phòng Quản lý Khoa học cùng sự tham gia của toàn thể giảng viên khoa MTTT và các cán bộ, giảng viên của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp.

Đặc biệt, buổi hội thảo của khoa MTTT  lần này  có sự hiện diện của ba họa sỹ - nhà giáo kỳ cựu: Họa sỹ Vũ Duy Đĩnh – Nguyên chủ nhiệm khoa MTTT, trưởng ngành Thiết kế Trang sức; họa sỹ Đặng Vũ Đạt – Nguyên chủ nhiệm khoa MTTT, trưởng ngành Hội họa Sơn mài; họa sỹ Nguyễn Duy Nghiên – Nguyên Phó chủ nhiệm, phụ trách khoa MTTT, trưởng ngành Thiết kế Gốm.

Hiện nay, khoa MTTT vẫn đảm nhiệm đào tạo ba chuyên ngành: Thiết kế Gốm, Hội họa Sơn mài và Thiết kế Trang sức nên các bài tham luận gửi về hội thảo cũng đa dạng về nội dung. Danh sách, các bản tham luận gửi về hội thảo như sau:

1. “Một số ý kiến về chương trình giảng dạy và triển khai đồ án tốt nghiệp ngành gốm” - Nguyễn Duy Nghiên, nguyên phó trưởng khoa, phụ trách khoa MTTT

2. “Điều chỉnh chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy ngành Gốm phù hợp với giai đoạn hiện nay” - ThS Nguyễn Mạnh Thẩm, Q. Chủ nhiệm khoa MTTT

3. Một số vấn đề cấp thiết trong đào tạo ngành Gốm” - ThS Phan Thanh Sơn

4. Xu hướng mới trong thực hiện đồ án tốt nghiệp ở chuyên ngành Sơn mài” – ThS. GVC Nguyễn Thanh Giang

5. Đánh giá kết quả học tập của sinh viên năm cuối qua chương trình đào tạo chuyên ngành sơn mài (2014 - 2019)” - ThS.GVC Phạm Thị Thu Hương

6. Sinh viên sơn mài và mối liên hệ với các làng nghề” - ThS Trần Anh Tuấn

7.  “Môtíp trang trí dân gian ứng dụng trong sáng tác thiết kế sản phẩm sơn mài” - ThS Trần Phương Thảo

8.  “Ứng dụng đa chất liệu trong đào tạo thiết kế trang sức” - Th.S Nguyễn Hương Ly

9. Nâng cao chất lượng bài học thiết kế của sinh viên ngành Trang sức” - ThS Vy Kim Anh

10. “Đào tạo thiết kế trang sức bằng công nghệ 3D” - ThS Đỗ Đông Hưng

Theo nội dung của các bản tham luận, về cơ bản các ngành đều gặp phải những vấn đề thực tế như :

-         Những khó khăn trong công tác tuyển sinh: Lượng sinh viên theo học còn thấp, nhiều sinh viên chưa tập trung vào việc học, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp làm việc theo đúng ngành được đào tạo chưa cao.

-         Chương trình học: nội dung dàn trải và thời lượng giảng dạy cần điều tiết lại theo nội dung mỗi học phần, kiến thức được đào tạo chưa tương thích với đơn vị tiếp nhận lao động

-         Điều kiện cơ sở vật chất: còn nhiều hạn chế về không gian và trang thiết bị hỗ trợ học tập, giảng dạy.

Từ những đánh giá thực tế đó, các chuyên ngành cũng đưa ra nhiều phương án khắc phục tương đồng như:

-  Cải tiến giáo trình: Điều chỉnh về thời lượng và nội dung môn học, mở rộng hệ thống các phần học thiết kế vẫn còn giới hạn trong quy trình sản xuất thủ công sang quy trình sản xuất công nghiệp; cập nhật công nghệ sản xuất mới, những xu thế mới của thị trường … (ThS Nguyễn Mạnh Thẩm;  ThS Trần Anh Tuấn; ThS Đỗ Đông Hưng).

-  Tiếp tục gắn kết đào tạo thực hành với các làng nghề và cơ sở sản xuất: nâng cao kỹ năng thực hành, đa dạng hóa chất liệu trong thiết kế sản phẩm (HS Nguyễn Duy Nghiên, ThS Trần Anh Tuấn).

-  Đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất: hệ thống máy tính, phần mềm thiết kế, phòng thực hành (ThS. Trần Thị Thu Hồng; ThS Vy Kim Anh)

-  Tăng cường tổ chức tọa đàm chuyên đề và tăng cường tiếp cận các doanh nghiệp, hội chợ, triển lãm để nắm bắt xu hướng xã hội (ThS Phan Thanh Sơn; ThS Trần Anh Tuấn).

-  Tăng cường truyền thông (ThS Trần Anh Tuấn)

Đánh giá cao những phương án đó, họa sỹ Vũ Duy Đĩnh và họa sỹ Đặng Vũ Đạt cũng đề xuất xây dựng hệ thống giới thiệu các sản phẩm của thầy và trò khoa MTTT để đáp ứng mục tiêu: quảng bá về các ngành đào tạo của khoa cũng như tạo thêm nguồn kinh phí tái xây dựng cơ sở vật chất. Các thầy hy vọng những ý tưởng vốn đã được hình thành từ lâu sẽ có cơ hội hiện thực hóa hiệu quả trong thời gian tới.

Buổi hội thảo đã thành công tốt đẹp, thu nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các thế hệ giảng viên tâm huyết với ngành. Đây chắc chắn sẽ là nguồn tư liệu hữu ích làm tiền đề khoa MTTT chỉnh sửa chương trình giảng dạy, nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

ThS Nguyễn Mạnh Thẩm - Q.CNK Mỹ thuật truyền thống phát biểu khai mạc hội thảo

HS Nguyễn Duy Nghiên - Nguyên phó trưởng khoa, phụ trách khoa MTTT thuyết trình bản tham luận “Một số ý kiến về chương trình giảng dạy và triển khai đồ án tốt nghiệp ngành gốm”  tại hội thảo

ThS Phan Thanh Sơn thuyết trình bản tham luận “Một số vấn đề cấp thiết trong đào tạo ngành Gốm”  tại hội thảo

ThS Nguyễn Thanh Giang – Phó Khoa MTTT thuyết trình tham luận Xu hướng mới trong thực hiện đồ án tốt nghiệp ở chuyên ngành Sơn mài” tại hội thảo

ThS Trần Anh Tuấn thuyết trình tham luận:Sinh viên sơn mài và mối liên hệ với các làng nghề

ThS Vy Kim Anh trình bày tham luận: “Nâng cao chất lượng bài học thiết kế của sinh viên ngành Trang sức

ThS. Trần Thị Thu Hồng – trưởng chuyên ngành Thiết kế Trang sức phát biểu tại hội thảo

Họa sỹ Vũ Duy Đĩnh – Nguyên chủ nhiệm khoa MTTT phát biểu tại hội thảo

Họa sỹ Đặng Vũ Đạt – Nguyên chủ nhiệm khoa MTTT phát biểu tại hội thảo

ThS. Bùi Trung Dũng – Phó trưởng phòng Đào tạo phát biểu tại hội thảo

PGS. TS Đặng Mai Anh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại hội thảo

Các đại biểu tham giao hội thảo chụp ảnh lưu niệm

• Thực hiện 3 công khai.
  • Tin trong nước.
  • Tin tức Quốc tế
  • Tuyển dụng
  • Thông tin tuyển sinh  Đào tạo trình độ Thạc sỹ năm 2018
  • Thông tin tuyển sinh Đại học năm 2018.