>

Khoa Mỹ thuật cơ sở
Thứ 7, 12/03/2016

              

Khoa Mỹ thuật cơ sở là khoa chuyên môn – giảng dạy các môn cơ sở mỹ thuật cho toàn bộ sinh viên các hệ Đại học chính quy, Đại học liên thông, Cao đẳng và Đại học tại chức.

Thành lập từ năm 1972 với tên gọi là Khoa Cơ bản – bao gồm các môn giáo dục đại cương và các bộ môn cơ bản về Mỹ thuật.

Tháng 3 năm 1999 tổ bộ môn chung được tách ra và nâng cấp thành khoa “ Khoa học cơ bản” theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Khoa Cơ bản – tức Khoa Mỹ thuật cơ sở ngày nay được gọi là khoa Mỹ thuật cơ sở (MTCS)

Khoa có chức năng và nhiệm vụ quản lý đào tạo, xây dựng và thiết lập hệ thống môn học cơ sở mỹ thuật đáp ứng từng giai đoạn phát triển chung của nhà trường.

Đội ngũ giảng viên giảng dạy của khoa là các họa sỹ nhà giáo tâm huyết, nhiệt tinh giảng dạy và nghiên cứu sáng tạo nghệ thuật. Các họa sỹ nhà giáo lão thành như thày Nguyễn Trọng Kiệm, thày Lưu Công Nhân, cô Trần Thị Thanh Ngọc, thày Nguyễn Thế Vị, thày Nguyễn Ngọc Thọ, cô Lê Thị Kim Bạch, thày Trịnh Ngọc Lâm, thày Đặng Đắc Hiển, thày Trần Từ Thành, thày Trần Ngọc Canh, thày Lê Huy Văn, thày Nguyễn Văn Nghị, thày Lê Thân, thày Khúc Văn Thông.v.v…. đã đóng góp rất nhiều công sức – tổ chức xây dựng và biên soạn các giáo trình cơ bản cho giảng dạy các bộ môn mỹ thuật cơ bản và thiết kế hệ thống chương trình hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học làm nền tảng cho các bộ môn Mỹ thuật cơ sở ngày nay.

Các môn khoa giảng dạy tạo nền tri thức thẩm mỹ cơ bản cho sinh viên tiếp cận các chuyên ngành thiết kế MTCN. Kiến thức do khoa tổ chức giảng dạy, trang bị cho sinh viên là khối lượng kiến thức tổng hợp bao gồm 61 DVHT cho các môn học:

-          Hình họa cấu trúc

-          Cơ sở tạo hình mặt phẳng

-          Cơ sở tạo hình khối

-          Luật xa gần

-          Giải phẫu - tạo hình

-          Chữ cơ bản

-          Vẽ kỹ thuật

Tổng số tiết học/sinh viên Đại học là 1710 tiết, Cao đẳng là 1035 tiết, Đại học liên thông là 330 tiết. Số lượng lớp học hàng năm do khoa đảm nhiệm giảng dạy là trên dưới 70 lớp cộng 3 tuần thực tập cho 2 khối Đại học và Cao đẳng năm thứ 2.

Mặc dù chính thức có tên gọi và tổ chức độc lập ở cấp khoa năm 1972 nhưng quá trình giảng dạy các môn cơ sở mỹ thuật gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của Nhà trường, lịch sử phát triển của Mỹ thuật Việt Nam. Từ khi tiếp quản trường Quốc gia Mỹ nghệ của người Pháp năm 1954, các họa sỹ nhà giáo tiền bối đã đóng góp rất nhiều công sức tổ chức hoạt động và xây dưng hệ thống đào tạo mới – từ mỹ nghệ đến mỹ thuật ứng dụng và mỹ thuật công nghiêp, từ đào tạo các nghệ nhân mỹ nghệ đến các họa sỹ trang trí ứng dụng – nay là họa sỹ thiết kế mỹ thuật công nghiệp, lịch sử phát triển của khia là một lịch sử rất đáng tự hào của Mỹ thuật công nghiệp và Mỹ thuật Việt Nam.

Nhà nước Việt Nam đã phong tặng 4 giải thưởng Mỹ thuật Việt Nam và 4 danh hiệu nhà giáo ưu tú cho họa sỹ giảng viên của khoa Mỹ thuật cơ sở:

 Giải thưởng nhà nước

 Nhà giáo ưu tú

 1. Lưu Công Nhân

1. Trần Thị Thanh Ngọc

 1. Nguyễn Trọng Kiêm

2.Lê Thị Kim Bạch

 1. Trần Thị Thanh Ngọc

     3.Trịnh Ngọc Lâm

     4.   Lê Thị Kim Bạch

     4 .Phạm Đắc Hiển

Hiện nay các họa sỹ giảng viên của Khoa đều hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học, sáng tác mỹ thuật và thiết kế mỹ thuật ứng dụng cho nhiều công trình mỹ thuật trên khắp đất nước.

Khoa Mỹ thuật Cơ sở luôn được nhà trường chú trọng nâng cấp cơ sơ vật chất, xây dựng giáo trình giáo án và phát triển đội ngũ giảng viên đáp ứng các yêu cầu phát triển chung của nhà trường và xã hội. Nhiều giáo viên là họa sỹ, nhà thiết kế mỹ thuật ứng dụng có tiếng. Năm học 1999 – 2000 khoa được Bộ Giáo dục và đào tạo tặng bằng khen; năm 2002 được Hội Mỹ thuật Việt Nam tặng thưởng Huy chương vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam.

Trong giai đoạn đổi mới hiện nay – Khoa MTCS đang tổ chức thiết kế, biên soạn lại chương trình đáp ứng tiến trình phát triển toàn diện của nhà trường – với chức năng chủ yếu là quản lý, đào tạo các môn cơ sở mỹ thuật – nhiệm vụ cụ thể là đào tạo cơ bản về thẩm mỹ, nguyên lý thiết kê và cơ sở tạo hình cho tất cả các hệ, các loại hình đào tạo chuyên ngành, cho số lượng và số lượt sinh viên rất đồn của trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp. Quy trình đào tạo này là trang bị kiến thức, lý luận về cơ sở tạo hình, phương pháp thực hành Mỹ thuật Công nghiệp. Do đó khoa chủ trương xây dựng kế hoạch và nội dung giảng dạy cho sát với yêu cầu  thực tế của các chuyên ngành, cải tiến học trình học phần, lập tiêu chí cho từng bộ môn, từng bài giảng, bài tập cho giảng viên và sinh viên, tiến tới xây dựng hệ thống giáo trình đồng bộ cho các bộ môn cơ sở mỹ thuật, đồng thời tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học và sáng tác, thiết kế mỹ thuật cho các giảng viên – nâng cao năng lực thẩm mỹ và chuyên môn, trang bị kiến thức toàn diện để có thể kiêm nhiệm giảng dạy nhiều bộ môn của khoa.

Nhiệm vụ của Khoa MTCS nói riêng và các chuyên ngành thiết kế MTCN nói chung có những đặc thù riêng so với hệ thống đào tạo của các trường Đại học khác – đòi hỏi người thày phải có kinh nghiệm nghề nghiệp và kiến thức khoa học, không chỉ “biết một dạy một” mà phải “biết mười dạy một”. Học tập nghệ thuật và thực hành nghệ thuật là quá trình xuyên suốt cuộc đời của nghệ sỹ, kiến thức mà họ thu nạp được ở nhà trường luôn là nền tảng  cho hoạt động sáng tạo của họ, đòi hỏi người thày không chỉ giỏi về kiến thức cơ sở, kiến thức chuyên ngành mà phải hoạt động nghề nghiệp thực tiễn, có tác phong và dạo đức nghề nghiệp làm tấm gương sáng cho sinh viên noi theo.

Ngày nay, với nền kinh tế tri thức và công nghệ phát triển như vũ bão, nhiệm vụ đào tạo, cơ cấu và nội dung đào tạo phải không ngừng đổi mới, không những  để thích ứng với nhu cầu xã hội mà phải đón đầu xu thế phát triển của xã hội. Tuy là một khoa cơ sở mỹ thuật  song những kiến thức mà khoa giảng dạy không chỉ đóng khung trong phạm vi “cơ sở mỹ thuật”. Chính sự đổi mới từ cơ sở mỹ thuật là tiền đề nhận thức thẩm mỹ và sáng tạo nghệ thuật ở các chuyên ngành. Do đó Khoa MTCS tiếp tục tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm và tiếp nhận nền kiến thức hiện đại phát triển để cải tiến và nâng cao chương trình đào tạo của mình, đáp ứng các yêu cầu phát triển chung của nhà trường trong giai đoạn mới.

Hà nội, ngày 15/8/2009

Ngô Bá Thảo

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

 • Tuyển sinh Đại học
 • Tuyển sinh thạc sỹ
 • Hợp tác - Đối ngoại
 • Hoạt động Đảng
 • Công đoàn
 • Đoàn thanh niên
 • Tin triển lãm
 • 3 Công khai