>

Khoa Trang trí Nội ngoại thất
Thứ 7, 20/01/2018

             Tiền thân là Ban Mộc của Trường Quốc Gia Mỹ Nghệ, rồi khoa thiết kế đồ gỗ của trường Trung cấp Mỹ thuật Công nghiệp, năm 1964 sau khi về nước, thầy Lê Thanh được giao nhiệm vụ viết chương trình giảng dạy và thành lập Khoa Trang trí Nội Ngoại thất hệ Cao đẳng Mỹ thuật Công nghiệp. Năm 1965, trường chính thức được công nhận là trường Cao đẳng Mỹ thuật Công nghiệp và tên của khoa cũng chính thức được gọi là: Khoa Trang trí Nội Ngoại thất, gồm 3 ngành học: Trang trí Nội Ngoại thất, Điêu khắc hoành tráng và Hội họa hoành tráng. Tên khoa được giữ như vậy cho đến khi chuyển tên trường là Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp mới đổi thành Khoa Mỹ thuật môi trường, nhưng tiếp sau đó lại được đổi trở lại là Khoa Trang trí Nội Ngoại thất cho đến nay.

              Khoa Trang trí Nội ngoại thất đã có lịch sử lâu đời, gắn liền với lịch sử hình thành trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Nhiều thầy giáo cao niên đã khuất núi, hoặc đã nghỉ hưu, đã để lại những ấn tượng tốt đẹp, có nhiều công tích đóng góp cho trường, cho khoa. Đội ngũ thầy, cô giáo của khoa gồm nhiều chuyên ngành khác nhau: Thầy Phạm Huy Huyễn hướng dẫn chuyên nghệ mộc từ khi còn là Bản Mộc của Trường Quốc Gia Mỹ Nghệ, rồi phụ trách xưởng mộc và là Phó chủ nhiệm khoa khí trường là Trung cấp Mỹ thuật Công nghiệp. Hai thầy Trịnh Hữu Ngọc và thầy Bùi Trang Chước là hai họa sỹ nổi tiếng cũng giảng dạy thiết kế đồ gỗ.

             Thầy Trịnh Hữu Ngọc không chỉ là họa sỹ, mà còn là nhà thiết kế đồ gỗ có cả một xưởng mộc lớn và cửa hàng bán đồ gỗ có tiếng tại Hà Nội. Tiếp đó là thầy Lê Đức Nguyệt được bổ sung và là chủ nhiệm Khoa Thiết kế Đồ gỗ. Khoa còn có cả thầy Phạm Xuân Toản, chuyên gia về mây tre đan. Một xưởng gỗ đồ sộ có đầy đủ các thiết bị máy móc đồng loạt hoạt động, có đủ nguyên vật liệu để chế tác, rút kinh nghiệm để tiếp tục sáng tác, thiết kế.              


              Giai đoạn hiện nay, khoa Trang trí Nội Ngoại thất có 3 ngành.

              - Ngành Thiết kế trang trí Nội Ngoại thất: đào tạo cử nhân họa sỹ, thiết kế trang trí nội ngoại thất các công trình nhà ở, nhà chung cư, biệt thự...các công trình công công: Khách sạn, trung tâm hội nghị triển lãm, bảo tàng, nhà trẻ mẫu giáo, khu vui chơi giải trí, ngân hàng, thư viện, hội chợ quốc tế...

              - Ngành Hội họa Hoành tráng: Đào tạo cử nhân họa sỹ, vẽ tranh hoành tráng, lắp đặt bên trong bên ngoài các công trình kiến trúc bằng nhiều chất liệu khác nhau: Ghép gốm màu, kính màu, đồng, đá, sơn tổng hợp, sơn dầu, sơn mài...

              - Ngành Điêu khắc: Đào tạo cử nhân họa sỹ điêu khắc sáng tạo phù điêu, tượng trang trí bên trong, bên ngoài các công trình kiến trúc, tượng đài, tượng doanh nhân trên nhiều chất liệu (đồng, đá, xi măng, composit...).

               Các năm qua, Khoa đã đào tạo hàng nghìn cử nhân họa sỹ, sáng tạo hàng trăm công trình trang trí nội thất, hoành tráng, tượng đài, tượng vườn, góp phần đáng kể vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

 

 

 

 

 

 

 

 

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

  • Tuyển sinh Đại học
  • Tuyển sinh thạc sỹ
  • Hợp tác - Đối ngoại
  • Hoạt động Đảng
  • Công đoàn
  • Đoàn thanh niên
  • Tin triển lãm
  • 3 Công khai