>

Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sỹ - nhà giáo Lê Quốc Lộc (1918 - 2018)
Thứ 2, 22/10/2018

 

Sáng ngày 18 tháng 10 năm 2018, tại Hội trường Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam (51 Trần Hưng Đạo), Hội Mỹ thuật Việt Nam long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sỹ Lê Quốc Lộc (1918 – 2018), giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật.

Buổi lễ diễn ra với sự tham dự của các thành viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, gia đình họa sỹ Lê Quốc Lộc và đông đảo các vị khách mời đến từ: trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, các đơn vị truyền thông, cơ quan báo đài, các đồng nghiệp và đặc biệt là những người bạn, những người yêu mến các tác phẩm của họa sỹ Lê Quốc Lộc.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, họa sỹ Trần Khánh Chương – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đã ôn lại khái quát về cuộc đời sống, lao động và sáng tạo nghệ thuật đầy say mê của họa sỹ Lê Quốc Lộc. 

Buổi lễ kỷ niệm cũng đã lắng nghe bài phát biểu của các vị khách mời là các họa sỹ, nhà lý luận, phê bình mỹ thuật (PBMT) ôn lại những kỷ niệm đương thời, những thành công trong sự nghiệp sáng tác, thiết kế và đào tạo của họa sỹ - nhà giáo Lê Quốc Lộc: PGS. TS Nguyễn Đỗ Bảo - Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội MTVN, họa sỹ Nguyễn Hải Yến - Chi hội trưởng Chi hội PBMT Hội MTVN, họa sỹ Nguyễn Văn Chiến - Chi hội phó Chi hội PBMT, họa sỹ Lê Trí Dũng - UV BCH, PCT Hội đồng Hội họa và họa sỹ Lê Huy Văn – con trai họa sỹ Lê Quốc Lộc.

Trong lĩnh vực Mỹ thuật Tạo hình, họa sỹ Lê Quốc Lộc đặc biệt say mê với chất liệu sơn mài. Các tác phẩm hội họa sơn mài của ông ghi dấu những sáng tạo cá nhân trong cả nội dung và hình thức thể hiện. Những bức tranh thể hiện tình cảm của người nghệ sỹ với kháng chiến và cách mạng, thể hiện những tìm tòi, tài năng khai thác ngôn ngữ biểu đạt của chất liệu sơn mài truyền thống với góc nhìn mới mẻ, hiện đại. Có thể nói, ông đặc biệt coi trọng tính tư tưởng nội dung tác phẩm, hướng đến tư tưởng cao đẹp, tính nhân đạo, tính thẩm mỹ.

Trong lĩnh vực Mỹ thuật Ứng dụng, họa sỹ Lê Quốc Lộc am hiểu sâu sắc về nghệ thuật thủ công mỹ nghệ truyền thống. Ông là một trong những nhân vật quan trọng có công định hình phát triển ngành mỹ thuật ứng dụng ở Việt Nam đồng thời cũng là một trong những nhà nghiên cứu, nhà giáo tâm huyết đặt nền móng xây dựng, phát triển trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp ngày nay. Trong thời gian công tác tại trường, ông từng giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng nhà trường .Trong cuộc đời lao động sáng tạo của mình, họa sỹ - nhà giáo luôn hướng đến việc phát triển thiết kế mẫu, đưa vào thực tế sản xuất với mong muốn đưa cái đẹp đến với đời sống, góp phần phát triển đời sống xã hội ở cả khía cạnh kinh tế và thẩm mỹ. 

Ghi nhận những đóng góp và thành tựu trong lao động sáng tạo nghệ thuật, họa sỹ - nhà giáo Lê Quốc Lộc đã được tặng thưởng nhiều huân chương và danh hiệu: Huân chương kháng chiến hạng nhì, huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất, huân chương vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam, nhiều giải thưởng khi tham gia các triển lãm trong và ngoài nước, đặc biệt là Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (đợt II).

Nhìn nhận lại chặng đường đã qua, họa sỹ - nhà giáo Lê Quốc Lộc thực sự là một tấm gương người họa sỹ, họa sỹ thiết kế đầy trách nhiệm và say mê với con đường sáng tạo, là một nhà giáo tận tâm với sự nghiệp đào tạo. Những tác phẩm của ông không chỉ là minh chứng cho những lao động sáng tạo nghệ thuật đầy đam mê và nghiêm túc mà còn là những tài sản quý giá tạo nguồn cảm hứng cho các thế hệ họa sỹ, họa sỹ thiết kế và giảng viên sau này.

Một số hình ảnh tại buổi lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sỹ- nhà giáo Lê Quốc Lộc (1918 - 2018):

 

 

Hình ảnh họa sỹ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc buổi lễ

 

 

Hình ảnh PGS. TS Nguyễn Đỗ Bảo Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật - Hội MTVN phát biểu tại buổi lễ

 

 

Hình ảnh bà Nguyễn Hải Yến - Chi hội trưởng Chi hội PBMT Hội MTVN phát biểu tại buổi lễ

 

 

Hình ảnh họa sỹ Lê Trí Dũng - UV BCH, PCT Hội đồng Hội họa phát biểu tại buổi lễ

 

 

Hình ảnh họa sỹ Lê Huy Văn  phát biểu tại buổi lễ

 

 

Hình ảnh đại diện gia đình họa sỹ Lê Quốc Lộc chụp ảnh lưu niệm cùng các vị khách mời tới tham dự buổi lễ

 

 

Hình ảnh đại diện gia đình họa sỹ Lê Quốc Lộc chụp ảnh lưu niệm cùng các vị khách mời tới tham dự buổi lễ

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.