>

Phỏng vấn Thủ khoa đầu ra Ngành Sơn Mài - Đại học Mỹ thuật Công nghiệp năm 2016
Thứ 3, 30/08/2016

Phạm Quỳnh Anh là cô gái đã đạt danh hiệu "Thủ khoa tốt nghiệp năm 2016" của Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Mọi người luôn ấn tượng với cô không chỉ bởi gương mặt xinh xắn, dễ thương, mà còn bởi tính cách năng động, hoạt bát, cũng như thành tích học tập và phong trào Đoàn thể hết sức ấn tượng. Ban Truyền thông trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp sẽ có bài phỏng vấn với Quỳnh Anh để gửi tới độc giả những chia sẻ của cô về quãng thời gian 5 năm học tập và cống hiến đầy nhiệt huyết đó. 

Thủ khoa tốt nghiệp 2016 - Phạm Quỳnh Anh

Lễ tuyên dương thủ khoa tốt nghiệp các trường đại học thành phố Hà Nội năm 2016 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Họ và tên đầy đủ: Phạm Quỳnh Anh

Ngày sinh: 15/10/1992

Bí thư chi đoàn ĐH11A7

- Điểm TB học tập 5 năm: 8,24

- Điểm bài tốt nghiệp: 9,64

- Điểm rèn luyện toàn khóa: Xuất sắc

- Năm 2013: Nhân giấy khen "Sinh viên 5 tốt" cấp trường.

- Năm 2013: Nhận bằng khen "Bí thư chi đoàn giỏi thủ đô" cấp thành phố. 

- Năm 2013: Nhận chứng nhận "Đảng viên trẻ thủ đô xuất sắc" cấp thành phố.

- Năm 2013: Nhận bằng khen "Đã có thành tích trong công tác hội và phong trào sinh viên năm 2008-2013" cấp thành phố.

- Năm 2013: Nhận tặng thưởng của Hội mỹ thuật VN tại triển lãm"Tranh tĩnh vật". 

- Năm 2014: Nhận bằng khen “Đảng viên trẻ tiêu biểu thủ đô là sinh viên năm 2014” cấp thành phố.

- Năm 2015: Nhận bằng khen “Đã có thành tích trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm” cấp trung Ương.

- Năm 2016: Nhận bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô tại Viêng Chăn-Lào năm 2016” của Hội LHTN Việt Nam thành phố HN.  

- Năm 2016: Nhận bằng khen "Thủ khoa xuất sắc thành phố Hà Nội năm 2016" của Thành ủy Hà Nội.

 

PV: Chào Quỳnh Anh, đầu tiên xin chúc mừng Quỳnh Anh đã trở thành đại diện cho ĐH Mỹ thuật Công nghiệp trong 100 tân cử nhân của các trường đại học đạt danh hiệu thủ khoa đầu ra xuất sắc toàn thành phố Hà Nội năm 2016 đi vinh danh tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Trước hết, Quỳnh Anh có thể chia sẻ cảm xúc của bạn khi trở thành thủ khoa tốt nghiệp của ĐH Mỹ thuật Công nghiệp năm 2016? Bạn đã tham gia những hoạt động nào trong chuỗi hoạt động vinh danh thủ khoa vừa rồi và cảm nhận của bạn ra sao về các bạn tân thủ khoa cùng tham gia với mình?

 

Q.A: Khi trở thành thủ khoa tốt nghiệp của trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp năm 2016 mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc, vì sự nỗ lực và cố gắng của mình trong 5 năm học đại học cũng đã được đền đáp một cách xứng đáng. Đặc biệt là ở thời điểm hiện tại, các ngành đào tạo của trường MTCN nói chung và ngành sơn mài nói riêng đang rất cần được sự quan tâm của xã hội, để có thể thu hút được nhiều hơn nữa những bạn trẻ có cùng đam mê với lĩnh vực nghệ thuật này.
Các chương trình hoạt động của thủ khoa năm nay, mình cũng có tham dự đầy đủ như: gặp gỡ và giao lưu với xạ thủ Hoàng Xuân Vinh; tham gia chương trình " khởi nghiệp nông nghiệp" tại Học viên Nông nghiệp Việt Nam; gặp gỡ các lãnh đạo thành phố Hà Nội; báo công tại khu di tích K9; dâng hương tại đền Và và tham gia trồng cây xanh. Ngày cuối cùng là tham dự vinh danh tại Văn miếu Quốc tử Giám.
Qua hoạt động, mình cảm thấy các bạn thủ khoa của các trường khác rất thân thiện và gần gũi; mình đã làm quen được rất nhiều bạn mới, hiểu biết được thêm về ngành nghề của các bạn.

 

Phạm Quỳnh Anh nhận bằng khen từ lãnh đạo thành phố Hà Nội

 

P.V: Để đạt được kết quả cao trong học tập và rèn luyện, chắc hẳn bạn sẽ phải có những phương pháp học tập và bí quyết riêng, bạn có thể chia sẻ điều đó cho chúng tôi được chứ?

 

Q.A: Để có được kết quả học tập và rèn luyện tốt, ngay từ khi mới vào trường, mình đã đặt ra mục tiêu phấn đấu cụ thể và rõ ràng. Quản lý thời gian một cách hợp lý, ngoài học tốt các môn chuyên ngành liên quan đến nghệ thuật, mình cũng dành nhiều thời gian để học tốt tất cả các môn chung khác. 
Để có được điểm rèn luyện toàn khóa xếp loại xuất sắc, mình cũng tham gia sôi nổi các phong trào, họat động Đoàn thể trong và ngoài trường. Qua đó mình có được thêm kinh nghiệm, kiến thức xã hội cho bản thân.

 

P.V: Theo tôi được biết, để đạt được kết quả là thủ khoa đầu vào đã khó, nhưng đạt được kết quả thủ khoa đầu ra càng khó hơn bởi nó cần bạn luôn phải nỗ lực từ khi là sinh viên năm nhất đến khi ra trường, vậy bạn có lời khuyên gì với các bạn tân sinh viên khóa DH16 vừa nhập học?

 

Q.A: Một năm học mới sắp bắt đầu, mình muốn chia sẻ với các bạn trẻ chuẩn bị trải nghiệm cuộc sống tân sinh viên để có được 5 năm trọn vẹn nhất ở giảng đường ĐH là: hãy học tập và cống hiến hết mình, đừng để phí hoài sức trẻ, ngoài việc học tập thật tốt, hãy tham gia những hoạt động cồng đồng, công tác xã hội, vì sau khi tốt nghiệp Đại học, nhìn lại chặng đường 5 năm của mình bạn sẽ có được những bài học và trải nghiệm đáng nhớ!

 

P.V: Ngoài công việc học tập, bạn có hay tham gia vào các hoạt động ngoại khóa như NCKH, hoạt động Đoàn thể, công tác tình nguyện và các phong trào văn nghệ trong và ngoài trường không?

 

Q.A: Ngoài việc học tập, ngay từ năm nhất, mình cũng tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa, hoạt động Đoàn thể, công tác tình nguyện và các phong trào văn nghệ trong và ngoài trường:
- Tham gia thi SV 2012 của Đài truyền hình VTV3.
- Tham gia ban tổ chức các chương trình chào tân sinh viên, khai giảng và các chương trình chào mừng ngày lễ như 26-3, 20-11...
- Tham gia hoạt động tình nguyện "Tiếp sức mùa thi".
- Tham gia hoạt động "Tình nguyện mùa đông" tại Mai Châu và Tuyên Quang.
- Tham gia hoạt động tình nguyện quốc tế tại Viêng Chăn- Lào năm 2016 do Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức.
- Là gương mặt đại diện cho chương trình "Mô hình xanh" của Thành Đoàn.
- Tham gia “Giao lưu hữu nghị thanh niên Việt Trung lần thứ XVI”.
- Là 1 trong 2 thanh niên Đại diện cho tuổi trẻ Viêt Nam dự “Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam”.
- Là đại diện cho thanh niên Việt Nam phát biểu tại “Lễ Mít tinh kỷ niệm 40 năm quốc khánh CHDCND Lào” tại Hà Nội.
- Tham gia cuộc thi Hành trình bài ca Sinh Viên do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với tổng công ty viễn thông Viettel tổ chức.…

 

Quỳnh Anh tham gia Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2012 - 2017

 

P.V: Bạn quả thực là một sinh viên không chỉ học giỏi mà còn rất năng động, nhiệt huyết. Vậy làm sao để bạn có thể cân bằng được giữa việc học, việc tham gia các hoạt động, cũng như những công việc gia đình?

 

Q.A: Để cân bằng được việc học tập và việc tham gia các hoạt động cũng như công việc gia đình như mình đã nói ở trên là phải quản lý thời gian một cách hợp lý, lúc nào có quá nhiều công việc trong một ngày, mình thường ghi checklist ra một quyển sổ và thực hiện các công việc một cách lần lượt. Việc ghi checklist rất hữu ích, vừa không bị quên công việc, vừa có thể thực hiện các công việc một cách khoa học.

 

P.V: Khoa Mỹ thuật truyền thống, trong đó có ngành Sơn mài - ngành bạn vừa tốt nghiệp, được biết vẫn chưa có nhiều sinh viên hiểu và sẵn sàng gắn bó với nó. Vậy đâu là nguồn động lực khiến Quỳnh Anh có thể quyết tâm theo đuổi và nỗ lực giành được kết quả cao khi học ngành này? Thông qua đó bạn muốn nhắn nhủ điều gì đến các bạn trẻ đang phân vân khi lựa chọn ngành MTTT hay không?

 

Q.A: Sơn mài đến với mình như một cái duyên. Phải chia sẻ chân thành là khi mình thi vào trường đại học Mỹ thuật Công nghiệp, nguyện vọng 1 mà mình lựa chọn là khoa Đồ Họa (một ngành đang hot) của trường. Nhưng vì 1 chút không may mắn trong thi cử mà mình đã bỏ lỡ cơ hội để được theo học ngành ban đầu mình đã lựa chọn. 
Vì yêu thích hội họa, muốn tìm hiểu sâu hơn và một phần nào đó gìn giữ được những kỹ thuật vẽ sơn mài truyền thống của ông cha ta, nên mình đã quyết định chọn ngành Sơn mài-một ngành thuộc Khoa Mỹ thuật Truyền thống của Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp là nguyện vọng 2 để theo học. Ban đầu, vì là một sinh viên mới chập chững bước vào môi trường đại học, với một ngành mà mình chưa từng tìm hiểu trước đây, mình cũng đã gặp phải nhiều bỡ ngỡ và khó khăn. Gia đình thời gian đầu cũng không ủng hộ với sự lựa chọn của mình lắm, vì ngành Sơn mài, đối với một người con gái là một ngành học khá vất vả.
Nhưng sau khi học xong 5 năm, mình cảm thấy yêu Sơn mài vô cùng. Hội họa với mình là một niềm đam mê, nhìn những bức tranh, những nét vẽ, những mảng màu, mảng chất hiện lên dần sau những công đoạn mài tranh mà mình thấy hứng thú vô cùng. Tuy hơi vất vả nhưng đổi lại mình sẽ có được những tác phẩm Sơn mài tuyệt đẹp, phẳng và sâu.

Các bạn trẻ khi đang còn phân vân trong việc lựa chọn khoa MTTT nói chung cũng như ngành Sơn mài nói riêng, hãy mạnh dạn lựa chọn và theo đuổi. Vì thực sự các bạn sẽ không phải nuối tiếc một điều gì đâu. Các thầy cô trong khoa cũng như thầy cô dạy chuyên ngành Sơn mài rất gần gũi và nhiệt huyết với các bạn sinh viên, các bạn sẽ học hỏi được nhiều kiến thức chuyên môn như ngoài việc vẽ tranh, các bạn sẽ có thêm kỹ năng thiết kế các sản phẩm ứng dụng từ Sơn mài. 
Qua đây, mình cũng xin phép được gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới các thầy cô Khoa MTTT, các thầy cô dạy chuyên ngành Sơn mài, đã truyền cho mình nhiều kiến thức và lòng nhiệt huyết đam mê với nghề. Không có thầy cô giúp đỡ, sẽ không có mình của ngày hôm nay.

 

Quỳnh Anh thuyết trình trong lễ bảo vệ tốt nghiệp năm 2016

 

P.V: Bạn cảm nhận như thế nào trong suốt quá trình học 5 năm ở ngành Sơn mài? Bạn đã bao giờ cảm thất việc học trở nên áp lực và vất vả chưa?

 

Q.A: 5 năm học Sơn mài của mình là 5 năm học ý nghĩa và đáng nhớ, vì niềm đam mê với nghề nên mình không thấy áp lực hay vất vả chút nào.

 

P.V: Được biết, bài tốt nghiệp của bạn là bài đạt điểm số cao nhất, bạn có thể chia sẻ cho chúng tôi về Đồ án tốt nghiệp của bạn được không?

 

Q.A: Đồ án tốt nghiệp của mình có đề tài:
" Tranh ghép trang trí sơn mài kết hợp chất liệu" sử dụng trong việc trang trí phòng bếp ăn của các căn hộ chung cư. Mình muốn mang những giá trị nghệ thuật truyền thống bằng cách thể hiện hiện đại vào không gian sống ngày nay. Mình tin rằng với chất liệu hội họa của Việt Nam, chúng ta có thể sáng tạo nên những sản phẩm mỹ thuật  có tính ứng dụng gắn với nhịp sống của con người thời nay, đó cũng là cách để những giá trị nghệ thuật của cha ông trở nên gần gũi và mới mẻ.

 

Bài tốt nghiệp chuyên ngành Hội họa sơn mài của Quỳnh Anh 

 

P.V: Trong quãng đời sinh viên- khoảng thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ, có kỷ niệm nào đáng nhớ nhất đối với Quỳnh Anh trong suốt quãng thời gian đó?

 

Q.A: May mắn là từ khi năm nhất mới vào trường, mình đã được thầy cô giáo tin tưởng giữ chức bí thư chi đoàn lớp. Sau đó là giữ chức UVBCH Đoàn trường và bây giờ là giữ chức UVBTV Đoàn trường. Trong thời gian khoác trên mình áo của người cán bộ đoàn, mình đã có được rất nhiều kỷ niệm và trải nghiệm đáng nhớ. Trải nghiệm nào cũng giúp mình ngày một trưởng thành hơn, đặc biệt phải kể đến chuyến đi tình nguyện quốc tế tại Viêng Chăn-Lào của mình vừa rồi. Chuyến đi đã để lại cho mình rất nhiều trải nghiệm và ấn tượng sâu sắc. Khi mới đặt chân đến Thủ đô Viêng Chăn, Đoàn tình nguyện của chúng mình vô cùng xúc động khi được sống trong bầu không khí dạt dào tình nghĩa anh em, được chứng kiến những biểu hiện rực rỡ của tình hữu nghị vĩ đại gắn bó nhân dân hai nước. Chúng mình đã có được gần 10 ngày hoạt động ý nghĩa tại nước bạn như vẽ tranh tường tại trường học, khám bệnh và phát thuốc miễn phí,..., những kỷ niệm mà chắc chắn mình sẽ không bao giờ có thể quên.

 

Quỳnh Anh tham gia hoạt động tình nguyện tại thủ đô Viêng Chăn - Lào

 

P.V: Với Quỳnh Anh, bây giờ khi ngẫm lại 5 năm học vừa qua tại ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, bạn rút ra điều gì và với bạn đâu là thành công lớn nhất?

 

Q.A:Bây giờ khi ngẫm lại 5 năm học vừa qua tại ĐH MTCN, với mình thành công lớn nhất là được học hỏi nhiều kiến thức quý báu từ thầy cô, được trải nghiệm cuộc đời sinh viên đầy sức trẻ và nhiệt huyết. Sau khi tốt nghiệp, với thành công bước đầu mà mình đã đạt được như ngày hôm nay, mình sẽ phải cố gắng hơn nữa, để tiếp tục cống hiến và trưởng thành.

 

P.V: Dự định của Quỳnh Anh sau khi tốt nghiệp sẽ là gì?

 

Q.A: Ước mơ của mình là mong muốn được ở lại công tác và tiếp tục cống hiến cho trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp-ngôi trường mà mình đã gắn bó suốt 5 năm vừa qua. Xa hơn nữa, mình muốn mở môt lớp dạy Sơn mài nho nhỏ cho người nước ngoài, vì mình muốn mọi người trên Thế giới sẽ biết đến Sơn mài truyền thống của Việt Nam nhiều hơn nữa.

 

P.V: Cảm ơn Quỳnh Anh đã tham gia buổi phỏng vấn hôm nay. Chúc Quỳnh Anh sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai và cống hiến được nhiều hơn nữa cho nghệ thuật truyền thống của nước nhà.

Thực hiện: Hoàng Minh

Để thực hiện chức năng này. Bạn vui lòng Đăng nhập nếu đã có tài khoản tại designs.vn

hoặc Đăng ký tài khoản miễn phí.

  • Thực hiện 3 công khai.
  • Tin trong nước.
  • Tin tức Quốc tế
  • Tuyển dụng
  • Thông tin tuyển sinh  Đào tạo trình độ Thạc sỹ năm 2018
  • Thông tin tuyển sinh Đại học năm 2018.