Sinh viên Việt Nam hưởng ứng
Thứ 2, 23/03/2020

GD&TĐ - Đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ du học sinh phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền thông điệp "Hãy đứng yên khi Tổ quốc cần" nên rất ít thanh niên, sinh viên về Việt Nam tránh dịch.

Ban tổ chức chủ trì giao ban trực tuyến tại TƯ Đoàn

Triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch Covid-19

Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Trung ương Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam vừa tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài năm 2020.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa điểm cầu Việt Nam: Trụ sở Trung ương Đoàn, Đà Nẵng, Hải Phòng, TPHCM, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương và các điểm cầu ngoài nước gồm: Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Hà Lan, Áo, Hungary, Hàn Quốc, Thái Lan và Singapore.

Đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam; đồng chí Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT) đồng chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận trao đổi về những hoạt động, mô hình hay hướng đến sinh viên Việt Nam ở nước ngoài; trao đổi về những giải pháp hay khó khăn trong công tác tổ chức và xây dựng Hội Sinh viên, Thanh niên ở nước ngoài; thông tin công tác chuẩn bị Festival Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại châu Âu lần thứ VI và đặc biệt lắng nghe tâm tư của đại diện lưu học sinh ở nước ngoài trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Đại diện Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài cho biết, dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng đến thời điểm này, cộng đồng du học sinh Việt ở nước ngoài chưa ghi nhận ca nhiễm nào.

Bên cạnh đó, Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam các nước còn chủ động triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch bệnh.

Theo Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan - Phan Đặng Thùy Dương, thời gian vừa qua Hội Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh trên các kênh truyền thông; hoãn một số hoạt động của Hội hoặc chuyển sang tổ chức online; cung cấp đường dây nóng để du học sinh nắm bắt nhanh nhất, chính xác nhất về tình hình dịch bệnh cũng như xử lý kịp thời nếu phát hiện ca nhiễm.

Theo ông  Phạm Sĩ Hiếu - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Bỉ, Hội đã xây dựng các kênh liên lạc trực tiếp để nắm bắt nhanh nhất tình hình du học sinh; thông qua Đại sứ quán hỗ trợ tốt nhất cho các du học sinh. Hiện chưa có thông tin về lưu học sinh nào bị nhiễm bệnh tại Bỉ.

Bên cạnh đó, Sinh viên Việt Nam tại các nước Tây Ban Nha, Anh, Hungary, Áo, Thái Lan... cũng tích cực phối hợp với Đại sứ quán để giải đáp thắc mắc cho sinh viên, cập nhật tình hình và tư vấn về hay ở để mọi người an tâm tránh dịch.

Tại Hàn Quốc, Hội Sinh viên đã kêu gọi và vận động tài trợ của các công ty nước sở tại để cung cấp sản phẩm y tế chống dịch cho sinh viên, giúp các bạn vượt qua khó khăn để yên tâm phòng dịch.

Trong khi đó, ngay từ đầu mùa dịch, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Czech đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ du học sinh phòng chống dịch bệnh đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền thông điệp: "Hãy đứng yên khi Tổ quốc cần" nên rất ít thanh niên, sinh viên về Việt Nam tránh dịch.

Chương trình tại các điểm cầu

Tăng cường hỗ trợ du học sinh phòng tránh dịch Covid-19

Tại hội nghị, ông Bùi Văn Linh- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) đề nghị BCH Hội sinh viên Việt Nam tại các nước tăng cường thông tin kịp thời về các chủ trương, biện pháp của Chính phủ Việt Nam trong việc phòng chống dịch Covid-19; tăng cường các biện pháp để hỗ trợ các sinh viên còn đang ở nước ngoài chủ động các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm dịch Covid-19; nếu điều kiện cho phép thì ở nguyên tại nước sở tại, không di chuyển dễ bị lẫy bệnh.

Bên cạnh đó, ông Bùi Văn Linh quán triệt cần làm tốt công tác chính trị tư tưởng để sinh viên bị các tổ chức phản động, tà đạo mua chuộc, lôi kéo; giúp sinh viên hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, rèn luyện; chú ý phát hiện các sinh viên ưu tú trong quá trình học tập để bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng.

Hội Sinh viên Việt Nam tại các nước cũng cần tuyên truyền, hỗ trợ sinh viên tham gia các Đề án của Thủ tướng Chính phủ ban hành như: Tham gia hoặc giới thiệu các chuyên gia uy tín ở nước ngoài về khởi nghiệp để tổ chức hướng dẫn, tập huấn, tìm kiếm cơ hội đầu tư cho các Dự án đoạt giải về khởi nghiệp hoặc giới thiệu các dự án trong nước tham gia các cuộc thi khởi nghiệp của sinh viên toàn cầu, nằm trong khuôn khổ Đề án hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025, được phê duyệt tại Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Kết luận tại giao ban, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy đánh giá: Thời gian qua, Hội Sinh viên Việt Nam các nước đã thực hiện nhiều nội dung quan trọng với nhiều nét mới đáng ghi nhận, thể hiện lòng yêu nước, tính chính trị cao, thu hút đông đảo hội viên thanh niên, sinh viên tham gia.

Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid-19, Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng Hội Sinh viên Việt Nam các nước đã chủ động tuyên truyền tới du học sinh dưới nhiều hình thức. Sinh viên, thanh niên cần bình tĩnh, giữ liên lạc, tuân thủ khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Hội Sinh viên Việt Nam các nước cần tiếp tục thực hiện phong trào "Sinh viên 5 tốt", vận động sinh viên tham gia các hoạt động do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Sinh viên các nước tổ chức, đẩy mạnh phối hợp, triển khai các hoạt động kết nghĩa, chương trình phối hợp giữa Hội Sinh viên trong nước và nước ngoài, tăng cường trao đổi thông tin kết nối phối hợp và hỗ trợ hoạt động góp phần tạo sự đoàn kết giữa sinh viên Việt Nam ở các nước khác nhau.